เพิ่มเพื่อน

0

ข่าวสาร/สาระน่ารู้

'กระเทียมดำ'กับสรรพคุณที่น่าทึ่ง

"กระเทียมดำ"เป็นหนึ่งในอาหารเสริมที่ได้โดดเด่นมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องด้วยสรรพคุณหลายอย่างที่เหนือกว่ากระเทียมทั่วไป

กระเทียมดำคือกระเทียมที่ผ่านกระบวนการหมักบ่มที่อุณหภูมิสูง 60-90 องศาเซลเซียส และควบคุมความชื้นสัมพัทธ์ในระดับ 80-90% เป็นเวลา 1 เดือน ทำกระเทียมกลายเป็นสีดำ เนื้อสัมผัสเหนียวหยุ่นคล้ายเจลลี่ กลิ่นฉุนน้อยลง มีรสหวาน กินง่ายขึ้น และมีสารสำคัญเพิ่มขึ้นหลายอย่าง กระเทียมดำมีสรรพคุณที่น่าทึ่ง ดังนี้

ikemen_best_men_foundation_blackgarlic_01.jpg (244 KB)

1.กระบวนการหมักบ่ม ทำให้กระเทียมดำมีสาร SAC ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงกว่ากระเทียมธรรมดาถึง 6 เท่า ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายจากการถูกอนุมูลอิสระทำลาย ลดอนุมูลอิสระที่มีอยู่ ลดความเสี่ยงของโรค

2.เสริมภูมิคุ้มกันและความแข็งแรงของเซลล์

3.รักษาอาการปวดและอาการอักเสบในร่างกาย

4.เพิ่มไขมันดี(HDL)มีการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง กินกระเทียมดำ 6 กรัมต่อวันติดต่อกัน 12 สัปดาห์มีระดับไขมันดีเพิ่มขึ้น

5.บำรุงสมองและป้องกันความผิดปกติของระบบประสาทจาก GABA ในกระเทียมดำ

ikemen_best_men_foundation_blackgarlic_02.jpg (292 KB)

6.ควบคุมโรคภูมิแพ้ จากสรรพคุณหยุดยั้งยีนส์ที่เป็นสาเหตุของอาการอักเสบและลดอากาศภูมิแพ้ทางจมูกหรือผิวหนัง

7.ลดอาการอักเสบของระบบทางเดินอาหาร

8.ช่วยปกป้องตับ จากสารต้านอนุมูลอิสระในกระเทียมดำ

9.บำรุงหัวใจ กระเทียมดำมีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต

10.ลดความดันโลหิต (ผู้มีภาวะความดันโลหิตต่ำควรหลีกเลี่ยงการกินกระเทียมดำ)

11.ต้านมะเร็ง มีผลการทดลองว่ากระเทียมดำสามารถต้านมะเร็งในสัตว์ได้ แต่ผลการทดลองในมนุษย์ยังต้องรองานวิจัยเพิ่มเติม

 

ผลข้างเคียงและข้อควรระวัง

ปัจจุบันมีผู้ผลิตกระเทียมดำจำหน่ายมากมาย แต่ควรพิจารณาสินค้าที่ได้มาตรฐาน มีฉลาก อย.รับประกันคุณภาพ ผู้ที่เป็นโรคมะเร็ง โรคเรื้อรังที่อยู่ระหว่างการรักษา โรคความดันต่ำ และผุ้ป่วยที่กินยาละลายลิ่มเลือด ไม่ควรกินกระเทียมดำ ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัย ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนกินกระเทียมดำ

ikemen_best_men_foundation_blackgarlic_03.jpg (460 KB)

https://health.kapook.com/view230527.html