ไม่แปลกถ้าหลายคนจะไม่รู้จัก ไม่คุ้นหูกับชื่อ "ถั่วดาวอินคา"เนื่องจากมันเป็นพืชที่มีกำเนิดจากแถบอเมริกาใต้ และเพิ่งนำมาปลูกในประเทศไทยเมื่อไม่นานมานี้ แต่ก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เนื่องจากคุณประโยชน์ที่มากมายของมัน
ถั่วดาวอินคา มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Plukenetia volubilis L เป็นพืชในวงศ์ Euphorbiaceae เช่นเดียวกับยางพารา สบู่ดำ หรือมันสำปะหลัง ดังนั้น ถั่วดาวอินคาจึงไม่ใช่พืชตระกูลถั่ว แต่เนื่องจากมีใบคล้ายถั่ว มีผลเป็นฝักรูปดาว เมื่อกระเทาะเปลือกออกก็มีเมล็ดคล้ายถั่ว จึงเรียกชื่อว่า "ถั่วดาว" ตามด้วยชื่อ "อินคา"อันเป็นชื่อเรียกวัฒนธรรมเก่าแก่ของอเมริกาใต้
ถั่วดาวอินคาเป็นไม้เลื้อยแต่มีอายุยืนได้ 10-50 ปี ผลของถั่วดาวอินคาเป็นแคปซูล เส้นผ่านศูนย์กลาง 3-5 เซนติเมตร และมี 4-7 แฉก การเก็บเกี่ยวเมล็ดจะทิ้งให้แห้งคาต้นก่อน เมื่อเก็บแล้วก็จะต้องนำไปตากแดดอีก 1 วัน แล้วใช้ความร้อนทำให้สุกจึงบริโภคได้
ถั่วดาวอินคามีสารอาหารและแร่ธาตุหลายชนิด ที่สำคัญคือ แคลเซียม ธาตุเหล็ก กรดไขมันลิโนลินิก กรดไขมันโอเมก้า 3 กรดไขมันโอเมก้า 6 กรดไขมันโอเมก้า 9 สารไฟโตสสเตอรอล สารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสารอาหารบางชนิดจัดว่าสูงที่สุดในบรรดาพืชเลยก็ว่าได้
สรรพคุณของถั่วดาวอินคา
1.ลดคอเลสเตอรอล
กรดโอเมก้า 3 และสารไฟโตสเตอรอล มีฤทธิ์ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลในระบบทางเดินอาหารจึงสามารถลดไขมันในเลือดได้
2.ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดและหัวใจ
เมื่อลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่เส้นเลือดแล้ว ย่อมจะลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดและหัวใจด้วย โดยมีผลการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า อาสาสมัครที่กินน้ำมันสกัดจากถั่วดาวอินคา จะมีระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี(HDL)ในเลือดเพิ่มมากขึ้นแต่ก็พบผลข้างเคียงคือ อาการคลื่นไส้อาเจียนจากอาสาสมัครด้วยเช่นกัน
3.ช่วยลดน้ำหนัก
โอเมก้า 3 สามารถสร้างสมดุลฮอร์โมนของร่างกายได้ ช่วยลดการหลั่งสารคอร์ติซอลหรือสารแห่งความเครียดส่งทำให้เราหิวบ่อยทำให้ควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้น
4.บำรุงกระดูก
โอเมก้า 3 ในถั่วดาวอินคา ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมมาบำรุงกระดูกได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยรักษาความแข็งแรงของเยื่อหุ้มเซลล์ ลดการอักเสบของหลอดเลือด และลดความเสี่ยงของโรคไขข้อ
5.บำรุงผิวและเส้นผม
ถั่วดาวอินคามีวิตามินอีและวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสุขภาพผิวและผม ช่วยป้องกันสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นต้นเหตุของการอักเสบ ช่วยลดริ้วรอย บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น
มีการนำถั่วดาวอินคามาแปรรูปมากมาย ทั้งขนมขบเคี้ยว น้ำมันสกัด เครื่องสำอาง หรือชา และหาซื้อได้ทั่วไป แต่แม้จะมีประโยชน์มากมาย การบริโภคถั่วดาวอินคาก็มีข้อควรระวังหลายประการ เช่น คนเป็นโรคเลือด โรคโลหิตจาง โรคธาลัสซีเมีย เกล็ดเลือดต่ำ ไม่ควรรับประทาน เนื่องจากการกินถั่วดาวอินคาจะทำให้เลือดแข็งตัวช้า ส่วนผู้ที่เป็นโรคไต ไตวาย ฟอกไต ห้ามกินเด็ดขาด
https://www.eitanic-oem.com/