อะโวคาโด(Avocado) เป็นผลไม้พื้นเมืองของประเทศเม็กซิโก และนำมาปลูกในประเทศไทยครั้งแรกที่จังหวัดน่าน ก่อนขยายไปทั่วประเทศ เนื่องจากเติบโตได้ดีในทุกสภาพอากาศ อะโวคาโดเป็นไม้ผลที่ต้นสามารถสูงได้มากกว่าสิบเมตร มีหลากหลายพันธุ์ ผลมีตั้งแต่รูปร่างคล้ายสาลี่ รูปไข่ ทรงกลม หรือยาวคล้ายมะเขือยาว แต่ที่เหมือนกันคือเนื้อด้านในจะมีความมันมากจนได้รับการขนานนามว่าเป็น "ไขมันพืช"
อะโวคาโดมีสารอาหารสูงมากทั้งวิตามิน แร่ธาตุ มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อะโวคาโดแค่ 100 กรัม แต่มีไขมันสูงถึง 14.66 กรัม แต่ไขมันจากอะโวคาโดนี้ไม่ได้เพิ่มน้ำหนักตัวแต่อย่างใด แต่กลับไปช่วยลดน้ำหนักคุณ โดยการลดระดับไขมันเลว(LDL)ได้ ประโยชน์ของอะโวคาโดนั้นมีมากมาย นี่คือตัวอย่าง :
1.มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยปกป้องเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย
2.ลดริ้วรอยบนใบหน้าได้ดีกว่าผลไม้ชนิดอื่น
3.บำรุงและรักษาสายตาได้
4.ช่วยลดน้ำหนักตัวและลดระดับไขมันเลว(LDL)
5.เมื่อลดระดับไขมันเลวแล้ว ก็สามารถป้องกันการสะสมของไขมันในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงต่อโรคเส้นเลือดหัวใจตีบและหัวใจวาย
6.ป้องกันและความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง
7.ป้องกันหวัด เลือดออกตามไรฟัน โรคปากนกกระจอก โรคเหน็บชา
8.เส้นใยสูงช่วยในการขับถ่าย
9.มีโฟเลตสูง เหมาะมากสำหรับสตรีมีครรภ์
10.บำรุงผิวพรรณ เส้นผมได้ดีมาก
อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่ต้องเก็บลงมาบ่มให้สุกก่อนนำมาบริโภค โดยอะโวคาโดสุกเนื้อจะเป็นสีเหลืองนิ่ม รสชาติมันหวานนิด ๆ วิธีกินที่ง่ายที่สุดคือ นำมาปั่นร่วมกับน้ำเชื่อมรสเปรี้ยวหวาน เช่น น้ำกีวี น้ำสตรอเบอรี่ หรือน้ำมะนาวกับน้ำเชื่อม เพื่อให้ตัดกับความมันของอะโวคาโด หรือทานกับน้ำผึ้ง ทานกับสลัด ก็เป็นที่นิยมเช่นกัน และนอกจากการนำไปทานด้วยวิธีต่าง ๆ แล้ว อะโวคาโดยังสามารถนำมาบำรุงผิวหน้าได้โดยการบดละเอียด ซึ่งสามารถทำความสะอาดผิวหน้าและรักษาสภาพผิวได้เป็นอย่างดี
หากได้ทานอะโวคาโอเป็นประจำ สุขภาพของคุณจะดีขึ้นในหลาย ๆ ด้านอย่างแน่นอน !
https://medthai.com/%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A7%E0%B8%84%E0%B8%B2%E0%B9%82%E0%B8%94/