ในช่วงที่การระบาดของไวรัสโควิท-19 ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง นอกจากการได้ฉีดวัคซีนแล้ว การดูแลตนเองให้ห่างจากความเสี่ยงและให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันมากพอ น่าจะเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ควรจะทำ บทความนี้ จะนำเสนอ 5 กลุ่มอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ที่สามารถหาได้ง่ายราคาไม่แพง ทั้งยังทานได้ทุกวัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถ.ในการป้องกันตนเองจากไวรัสได้
1.วิตามินซี
วิตามินซีเป็นสารอาหารที่สำคัญมากเพราะจะช่วยในการทำงานของเม็ดเลือดขาวและช่วยในกระบวนการทำลายเชื้อโรค สำหรับวัยผู้ใหญ่อายุ 19 ปีขึ้นได้ ควรได้รับวิตามินซีวันละ 85-100 มิลลิกรัม จะเหมาะสมที่สุด วิตามินซีในอาหารจะอยู่ในพวกผลไม้รสเปรี้ยว อาทิ ฝรั่ง,มะขามป้อม,มะขามเทศ และผักอย่าง พริกหวาน,คะน้า,มะระขี้นก,บรอกโคลี ฯลฯ แต่วิตามินซีสามารถสูญเสียคุณค่าได้ หากได้รับความร้อนและสัมผัสกับน้ำโดยตรง ดังนั้น การปรุงอาหารสำหรับผักต้องใช้ ความร้อนในระยะเวลาสั้นๆ หรือใช้การนึ่งเพื่อสงวนคุณค่าไว้ หากสามารถทานผักและผลไม้ได้วันละ 400 กรัม ก็ถือว่าเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
2.วิตามินเอ
วิตามินเอช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน โดยสามารถหาได้ได้จากเครื่องในสัตว์ ไข่แดง นม ผักใบเขียวเข้ม ผลไม้สีเหลืองและส้ม เช่น ตำลึง ผักบุ้ง ฟักทอง
3.สังกะสี
สังกะสีเป็นธาตุที่เกี่ยวข้องกับการเติบโตของและการแบ่งเซลล์ที่เกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันและควบคุมเอนไซม์ที่เกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน สามารถพบได้ในเนื้อสัตว์และเครื่องใน หอยนางรม สัตว์ปีกและปลา มากที่สุด รองลงมาคือในไข่และนม
4.โปรตีน
โปรตีนช่วยสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันและสารภูมิคุ้มกันต่าง ๆ จากกรดอะมิโนมากมายโปรตีนที่ดีสามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ ไข่ นมพร่องมันเนย ชีส เต้าหู้ ถั่วเหลือง
5.โปรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์
ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย มีอยู่ในโยเกิร์ตและนมเปรี้ยวที่ระบุว่ามีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ 2 ชนิดนี้ แต่ควรเลือกแบบที่มีน้ำตาลต่ำด้วย และอาหารสำหรับจุลินทรีย์เหล่านี้ ส่วนใหญ่อยู่ในอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ธัญพืช ข้าวโอ๊ต ถั่วเมล็ดแห้ง หัวหอมใหญ่ กระเทียม
อาหารทั้ง 5 ชนิดสามารถหาได้ทั่วไป ประเด็นสำคัญคือได้รับอาหารทุกชนิดอย่างครบถ้วนและในปริมาณที่เพียงพอ ก็เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่เป็นเสมือนเกราะป้องกันให้แก่ร่างกายของเราได้
https://www.rama.mahidol.ac.th/atrama/issue037/healthy-eating