เพิ่มเพื่อน

0

ข่าวสาร/สาระน่ารู้

10 ข้อดีของการกินมังสวิรัติ

มีหลายเหตุผลที่คนหันมากินมังสวิรัติ อาจจะเป็นเรื่องความเชื่อ หรือเรื่องสุขภาพ หรือเหตุผลอื่นใดก็ตาม ต้องยอมรับว่า การเปลี่ยนมากินมังสวิรัติแม้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป สิ่งที่น่าสนใจคือมีงานวิจัยมากมายที่สนับสนุนว่า การกินมังสวิรัติร่างกายของเราจะได้รับประโยชน์หลายอย่าง และอาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจว่าจะหันมากินมังสวิรัติ

 

1.กินมังสวิรัติมีสารอาหารมากกว่า

เนื่องจากการกินเนื้อสัตว์มากๆ อาจทำให้เราขาดสารอาหารพวกวิตามิน A สังกะสี แมกนีเซียม แต่การกินมังสวิรัติจะมีวิตามินและแร่ธาตุมากกว่า ส่วนโปรตีนและวิตามิน B12 ที่หาได้จากถั่ว

ikemen_best_men_foundation_vegan_01.jpg (755 KB)

2.ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

การกินมังสวิรัติสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ทำให้ร่างกายตอบสนองดีกับอินซูลิน ทำให้คนที่เป็นเบาหวานประเภทที่ 2 สุขภาพดีขึ้นได้

 

3.ลดการเกิดโรคไตวาย

การบริโภคเนื้อเยอะ ๆ ทำให้ไตทำงานหนัก แต่การกินมังสวิรัติจะช่วยลดความเสี่ยง เพราะการเปลี่ยนวิธีการรับโปรตีนจะช่วยให้ไตทำงานน้อยลง 

 

4.ลดความเสี่ยงจากมะเร็งบางชนิด

การกินเนื้อโดยเฉพาะเนื้อจากการปิ้งย่าง มีส่วนที่ทำให้เกิดมะเร็ง แต่การกินผักและผลไม้ปริมาณมากเป็นประจำ สามารถลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งได้ถึง 15% การกินถั่วเหลืองเป็นประจำก็ช่วยลดการเป็นมะเร็งเต้านม

 

5.ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ

การกินเนื้อสัตว์บ่อยๆ จะได้รับไขมันอิ่มตัวปริมาณมาก ทำให้ความดันและคลอเรสเตอรอลเพิ่มขึ้น คนกินมังสวิรัติจะลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ 42% และยังลดความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันได้ถึง 75%

ikemen_best_men_foundation_vegan_02.jpg (956 KB)

6.ลดน้ำหนักดีขึ้น

เนื้อสัตว์มีไขมันอิ่มตัวสูง เมื่อคุณลดการกินเนื้อสัตว์ และหันมาทานมังสวิรัติ น้ำหนักคุณจะลดลงเนื่องจากอาหารที่กินมีแคลอรี่ลดลง (แต่ก็ต้องพยายามทานให้เยอะขึ้นเพื่อให้แคลอรี่เพียงพอด้วย)

 

7.เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย

คนที่กินมังสวิรัติ จะได้รับสารอาหารพวก micronutrients ทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วกว่าคนกินเนื้อ หากกลัวว่า จะรับโปรตีนกับแคลเซียมไม่พอ ก็สามารถกินอาหารเสริมกับ creatine เพิ่มได้

 

8.ลดระดับคลอเรสเตอรอล

อาหารจากเนื้อสัตว์ ไข่ นม ช็อกโกแลต มีคลอเรสเตอรอลสูง แต่อาหารจากพืชจะไม่มีคลอเรสเตอรอลให้ต้องกังวล ลดความเสี่ยงเรื่องคลอเรสเตอรอลสะสมในเส้นเลือด

 

9.เพิ่มภูมิคุ้มกันเชื้อไวรัส

การกินอาหารจากเนื้อสัตว์จะทำให้สภาพร่างกายเป็นกรดค่อนข้างมาก ซึ่งเชื้อไวรัสจะแพร่พันธุ์ได้เร็ว แต่หากกินมังสวริรัติร่างกายจะเป็นเบส(ด่าง) ซึ่งเชื้อไวรัสจะไม่สามารถแพร่พันธุ์ได้ คนกิมังสวิรัติ ถึงแม้จะดูผอมแต่ก็แข็งแรงไม่ค่อยเป็นไข้หวัดกันง่าย ๆ

ikemen_best_men_foundation_vegan_03.jpg (854 KB)

10.ลดการมีส่วนร่วมกับภาวะโลกร้อน

สาเหตุหนึ่งของภาวะโลกร้อนมาจากการทำฟาร์ปศุสัตว์ เมื่อคุณไม่ได้กินเนื้อสัตว์ ก็เท่ากับลดปริมาณการบริโภคเนื้อในแต่ละปีไปไม่น้อยเลย แม้จะไม่ใช่การช่วยโดยตรง แต่คนที่กินมังสวิรัติก็มีส่วนช่วยในการลดโลกร้อนนะ



https://www.cal-cal.com/