เพิ่มเพื่อน

0

ข่าวสาร/สาระน่ารู้

‘พาเลโอไดเอท’ คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร

คำว่า Paleo นั้นมาจากคำว่า Palaeolithic  หรือยุคถ้ำ อันเป็นยุคที่มนุษย์ยังไม่รู้จักทำการเพาะปลูก และยังชีพด้วยการเก็บหาของป่าและล่าสัตว์  แนวคิดของการไดเอท หรือรับประทานอาหารแบบพาเลโอมาจากความคิดที่ว่า  มนุษย์สืบทอดระบบพันธุกรรมมาจากบรรพบุรุษ ระบบย่อยอาหารไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อหนึ่งหมื่นปีก่อน  การหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปสมัยใหม่ ธัญพืช กาแฟ และผลิตภัณฑ์จากนมมาบริโภคแบบเดียวกับบรรพบุรุษนั้นเหมาะสมต่อสุขภาพที่สุด  “โซฟี เมดลิน” นักโภชนาการ  ผู้ก่อตั้ง City Dieticians และ “มีนา ข่าน” อดีตเภสัชกร ผู้ก่อตั้ง Formulate Health บอกข้อดีข้อเสียของอาหารพาเลโอ ไว้ค่อนข้างครอบคลุม ดังนี้

ikemen_best_men_foundation_paleodiet_01.jpg (309 KB)

อาหาร Paleo คืออะไร?

อาหาร Paleo ที่แท้จริงประกอบด้วยสัตว์ที่สามารถไล่ล่า หรือพืชผักผลไม้ที่เก็บหามาได้เท่านั้น  อาทิ เนื้อสัตว์ ไข่ ผลไม้ ผัก รากไม้และถั่ว ไม่รวมอาหารแปรรูปทุกชนิด รวมทั้งธัญพืช พืชตระกูลถั่ว น้ำมันแปรรูป เกลือ แอลกอฮอล์ กาแฟ น้ำตาล สารให้ความหวาน และผลิตภัณฑ์นมต่างๆ (เพราะไม่มีการเลี้ยงสัตว์จนกระทั่งหลังยุคหินเก่า) "อาหาร Paleo  ส่วนใหญ่ประกอบด้วยอาหารธรรมชาติที่ยังไม่ได้แปรรูปตามแบบที่บรรพบุรุษมนุษย์ถ้ำของเรากิน" ข่านกล่าว  พร้อมกับแนะนำให้เลือกอาหารออร์แกนิกทุกชนิดเท่าที่ทำได้ ควบคู่ไปกับเนื้อและไข่ที่เลี้ยงแบบปล่อยในทุ่งหญ้า 

 

กินอะไรได้บ้าง?

ย้อนกลับไปในปี 1975 “วอลเตอร์ โวกท์ลิน” แพทย์ระบบทางเดินอาหาร เขียนหนังสือชื่อ The Stone Age Diet สนับสนุนการรับประทานอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นหลัก โดยมีผักและอาหารประเภทแป้งในปริมาณน้อย  ปี 2002 คำว่า 'The Paleo Diet'  กลายเป็นหัวข้อฮิตติดเทรนด์ “ดอกเตอร์ลอเรน คอร์เดน” ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยโคโลราโด ซึ่งออกหนังสือชื่อเดียวกันได้ระบุรายการอาหารที่อนุโลมให้เป็นอาหารพาเลโอไว้เป็นแนวทาง ดังนี้ :

 

 ผักสด : พริกหยวก บร็อคโคลี่ แครอท กระเทียม หัวหอม มันเทศ ฯลฯ

 ผลไม้ : แอปเปิ้ล อะโวคาโด กล้วย เบอร์รี่ มะนาว มะนาว แตง ฯลฯ

 ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ : เนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้า ไก่ที่เลี้ยงในทุ่งหญ้า เนื้อสัตว์ป่า  อาหารทะเล ปลา ไข่ ฯลฯ

 ถั่วและเมล็ดพืช : อัลมอนด์ บราซิลนัท เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เฮเซลนัท ไพน์นัท พิสตาชิโอ ฯลฯ

น้ำมันและน้ำส้มสายชูเพื่อสุขภาพ : น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว น้ำมันอะโวคาโด น้ำส้มสายชูบัลซามิก น้ำส้มสายชูไวน์แดงหรือไวน์ขาว ฯลฯ

เครื่องเทศและเครื่องปรุงอื่น ๆ : โหระพา โรสแมรี่ ผักชีฝรั่ง การัม มาซาล่า ขิง อบเชย วะนิลา เกล็ดมะพร้าวไม่หวาน  ดาร์กช็อกโกแลต ฯลฯ

เครื่องดื่ม : นมอัลมอนด์ กะทิ ชา น้ำผลไม้คั้นสด เบียร์ปราศจากกลูเตน สุรา ไวน์

 อาหารสำเร็จรูป:น้ำซุป มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ผลไม้และผักแช่แข็ง มะเขือเทศบด เนยถั่ว ทาฮินี ฯลฯ

 

ikemen_best_men_foundation_paleodiet_02.jpg (415 KB)

ข้อถกเถียงเกี่ยวกับอาหารพาเลโอ

มนุษย์ยุคแรกไม่ได้กินอาหารแบบเดียวกันทั้งหมด ตามข้อมูลของ Human Diet: Its Origin and Evolution โดย แคเธอรีน มิลตัน  “อันที่จริง เราไม่ทราบว่าพวกเขากินอะไรแน่ชัด เราไม่รู้อะไรมากเกี่ยวกับช่วงของอาหารที่นักล่าและรวบรวมสัตว์ในยุคหินพาลีโอลิธอิกบริโภคในแทบทุกสภาพแวดล้อมทุกเวลา" เธอกล่าว 

แม้แต่ชนเผ่านักล่านักเก็บหาของป่าที่หลงเหลืออยู่ทุกวันนี้ก็กินอาหารที่แตกต่างกันอย่างมหาศาล ชาวเอสกิโมซึ่งอาศัยอยู่ในแถบอาร์กติก ส่วนใหญ่กินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล นก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบนบก และปลา เนื่องจากที่นั่นพืชมีแค่ไลเคนและตะไคร่น้ำ ขณะเดียวกัน ชาวฮัดซาซึ่งอาศัยอยู่ทางตอนเหนือของแทนซาเนีย กลับได้รับแคลอรีจากพืชเกือบ 70%

นอกจากนี้ ข้อมูลทางโภชนาการของพืชและสัตว์เลี้ยงในยุคสมัยใหม่แต่ละแห่งมีความแตกต่างอย่างมากกับสมัยโบราณ วัวได้รับการคัดเลือกพันธุ์เพื่อให้ได้เนื้อหรือนมสูงสุด  หากงอกในป่า อัลมอนด์จะมีระดับไซยาไนด์ที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต  และในยุคหินเก่าไม่มีบรอกโคลี คะน้า กะหล่ำปลีและกะหล่ำดอก

ขณะที่มนุษย์ยุคแรกจำนวนมากเสียชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อย ส่วนคนที่อายุยืนยาวขึ้นกลับไม่มีภูมิต้านทานต่อโรค จากการศึกษามัมมี่โบราณ 147 ตัวจากทั่วโลก นักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยมิสซูรี-แคนซัสซิตี พบสัญญาณการสะสมของไขมันสะสมในหลอดเลือดแดง ซึ่งปกติพบในมนุษย์วิถีชีวิตสมัยใหม่มากกว่าหนึ่งในสาม




อาหารพาเลโอดีต่อร่างกายอย่างไร

อาหารพาเลโอได้ชื่อว่าเป็นวิธีการปรับปรุงสุขภาพ  จากความคิดที่ว่าผลผลิตทางการเกษตรยุคสมัยใหม่ของเราคือสาเหตุหลักของโรคเรื้อรัง  ถึงแม้ข้อมูลที่ว่าการย่อยอาหารของมนุษย์ไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ใช่เรื่องจริง เพราะ มนุษย์ปัจจุบันพัฒนาความทนทานต่อเอ็นไซม์แลคโตสในผลิตภัณฑ์นม  ส่วนการรับประทานอาหารแปรรูป น้ำตาล และเกลือให้น้อยลงนั้นสอดคล้องกับคำแนะนำด้านสุขภาพทั่วไป

"เมื่อเราหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป เราก็จะบริโภคไขมันอิ่มตัว เกลือและน้ำตาลน้อยลงโดยปริยาย ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพ เช่น หัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง " ข่านกล่าว นอกจากนี้ อาหารแปรรูปประเภทแป้งมีแคลอรีสูงแต่สารอาหารต่ำ ดังนั้นการจำกัดการบริโภคอาหารเหล่านี้อาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก นอกจากอาหารแปรรูปแล้ว อาหารพาเลโอยังตัดกลุ่มอาหารที่จำเป็นบางอย่างออกไป เช่น คาร์โบไฮเดรต 

 

ข้อเสียของอาหารพาเลโอ

หากคุณสนใจที่จะรับประทานอาหารพาเลโอ ให้ลองหารือกับแพทย์ประจำตัวของคุณหรือนักโภชนาการก่อนจะดีกว่า เนื่องจากองค์ประกอบบางอย่างตามแผนการรับประทานอาหารแบบพาเลโออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณได้เพราะอาหารพาเลโออาจมีไขมันอิ่มตัวสูง “อาหารพาเลโอทำให้คุณรับประทานเนื้อสัตว์ ปลา ไข่ และถั่วในปริมาณมากกว่าปกติ” ข่านกล่าว “การกินอาหารเช่นนี้ในปริมาณที่พอเหมาะเป็นประโยชน์ก็จริง แต่ถ้ามากไปก็อาจนำไปสู่การบริโภคไขมันอิ่มตัวมากเกิน ซึ่งพอนานไปอาจก่อความเสียหายต่อไตและหัวใจ”

 

ikemen_best_men_foundation_paleodiet_03.jpg (347 KB)

อาหารพาเลโอมีข้อจำกัด  

“เนื่องจากลักษณะที่จำกัด  อาจเป็นเรื่องยากที่จะยึดเป็นแบบแผนการบริโภคในระยะยาว และต้องใช้การวางแผน การเตรียมการค่อนข้างมาก" ข่านกล่าว “ผู้ที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีอดอาหารแบบพาเลโอมักจะรายงานถึงอาการพลังงานต่ำ มีกลิ่นปาก และปัญหาทางเดินอาหาร ซึ่งอาจทำให้การควบคุมอาหารยากขึ้นไปอีก'

 

การรับประทานอาหารพาเลโออาจทำให้ขาดสารอาหารได้

“การตัดนมและผลิตภัณฑ์อาหารประเภทแป้งโดยเฉพาะธัญพืชออกไป หมายถึงการขาดเส้นใยแคลเซียมและวิตามินดี” ข่านบอก "สิ่งนี้อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณในระยะยาว เนื่องจากสารอาหารที่จำเป็น เช่น แคลเซียมและวิตามินดีมีความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพของหัวใจ ความแข็งแรงของกระดูก และการทำงานของเส้นประสาท"