เพิ่มเพื่อน

0

ข่าวสาร/สาระน่ารู้

'เนื้อเทียม'เทรนด์ใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

2-3 ปีที่ผ่านมา "เนื้อเทียม"(Meat Analogue)เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น จากการที่บริษัทผู้ผลิตอาหารระดับโลกให้ความสนใจ จนเกิดการผลิตในระดับอุตสาหกรรมและสร้างตลาดใหม่ แม้พื้นฐานจะมาจากแนวคิดเหมือนอาหารมังสวิรัติ แต่เนื้อเทียมได้รับการปรับปรุงด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย จนมีรสชาติใกล้เคียงกับเนื้อจริง ทั้งรูปร่าง สัมผัส และรสชาติ โดยเนื้อเทียมอาจแบ่งการผลิตออกได้เป็น 4 แบบคือ

 

1.Plant Base Protein 

คือโปรตีนจากพืช เป็นเนื้อเทียมที่ผลิตจากถั่วเหลือง หรือถั่วลันเตา หรือกลูเต็น ผสมกับน้ำมันมะพร้าว เมล็ดทานตะวัน ฯลฯ เพื่อให้มีความใกล้เคียงกับเนื้อจริง มีแบรนด์ดังในสหรัฐฯ คือ Impossible Food และ Beyond Meat

ikemen_best_men_foundation_meat_analogue_cover_01.jpg (395 KB)

2.Insect 

คือโปรตีนทางเลือกจากแมลง ซึ่งมีโปรตีนสูง และกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เช่น จิ้งหรีด ตั๊กแตน หนอนไม้ไผ่(รถด่วน) 

 

3.Mycoprotein 

คือโปรตีนที่ผลิตจากพวกเห็ดรา ซึ่งมีโปรตีนสูง มีไฟเบอร์ ไม่มีคลอเรสเตอรอล และคาร์โบไฮเดรตต่ำ ที่น่าสนใจคือมันมีความยืดหยุ่นที่สามารถขึ้นรูปเป็นเนื้อแบบมีกล้ามเนื้อ(muscle)ได้ มีแบรนด์ที่พัฒนาเนื้อชนิดนี้คือ Meati Food

ikemen_best_men_foundation_meat_analogue_cover_02.jpg (414 KB)

4.Cultured Meat 

เป็นการเพาะโปรตีนขึ้นจากเนื้อเยื่อเซลล์ของเนื้อสัตว์ โดยสร้างขึ้นเป็นเซลล์กล้ามเนื้อ ปัจจุบันยังอยู่ในขั้นการทดลองในทางวิทยาศาสตร์ ยังต้องใช้เวลาอีกสักระยะกว่าจะสามารถผลิตได้จริง

 

เหตุผลสำคัญของการเติบโตของตลาดเนื้อเทียม คือ การทำฟาร์มเพื่อผลิตเนื้อสัตว์นั้นส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมในหลายประเด็น ทั้งการปล่อยก๊าซเรือนกระจก(ประมาณ 12% มาจากการผลิตเนื้อสัตว์)  การใช้น้ำในปริมาณมาก การเป็นต้นเหตุของโรคระบาด รวมทั้ง ผลกระทบด้านสุขภาพของผู้บริโภค ซึ่งการผลิตเนื้อเทียม จะส่งผลให้ผลิตเนื้อจริงลดปริมาณลง และเป็นผลดีทั้งต่อสิ่งแวดล้อมและผู้บริโภค

บริษัทผู้ผลิตอาหารรายใหญ่เช่น เนสท์เล่ ยูนิลีเวอร์ และซิสเลอร์ ก็ได้มีการผลิตและเปิดตัวเมนูที่ผลิตจากเนื้อเทียม และเริ่มวางจำหน่ายในหลายประเทศแล้วด้วยเมนูยอดนิยมอย่าง เบอร์เกอร์ และสเต๊ก ในสหรัฐฯ และยุโรป กระแสตอบรับเมนูเนื้อเทียมค่อนข้างดี แม้ว่า ราคาอาจจะสูงกว่าเนื้อจริงอยู่บ้าง และรสชาติยังไม่อาจเทียบเนื้อจริงได้ 100% แต่ก็นับว่าใกล้เคียง และตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

แม้ตอนนี้ เนื้อเทียมยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลาย แต่ถ้าหากสามารถผลิตได้ปริมาณมากและราคาถูกลงน่าจะเป็นตัวเลือกสำคัญที่มาทนแทนเนื้อจริงได้ และจะส่งผลดีต่อผู้บริโภคได้อย่างกว้างขวาง


ikemen_best_men_foundation_meat_analogue_cover_03.jpg (319 KB)

ลิ้งค์

https://blog.pttexpresso.com/meat-analogue/