ถึงแม้ว่า โดยปกติแล้วคุณจะเป็นคนที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ก็ต้องยอมรับว่า ในบางกรณี บางสถานการณ์ มันก็หลีกเลี่ยงยาก หรือไม่ คุณก็อยากจะดื่มเองนั่นแหละ แต่ก็ไม่อาจสังสรรค์อย่างเต็มที่ หรือปาร์ตี้แบบสุดเหวี่ยงได้ เพราะอาจมีเรื่องที่ต้องรับผิดชอบหลังจากการดื่มอีก เช่น ต้องขับรถกลับบ้าน หรือ ภารกิจที่ต้องไปทำต่อ ดังนั้น หลักการ "ดื่มมาตรฐาน" จึงเป็นสิ่งที่น่าพิจารณาสำหรับการดื่มในหลาย ๆ กรณี
"การดื่มมาตรฐาน" (Standard drink) คือการดื่มที่ไม่ทำให้เกิดโทษและภาวะอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งในทางการแพทย์หมายถึง"เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ปริมาณ 10 กรัม ซึ่งร่างกายสามารถขับออกได้ภายใน 1 ชั่วโมง"ซึ่งเครื่องดื่มเหล่านี้ และปริมาณของการดื่มมาตรฐานที่เหมาะสมได้แก่
เหล้าแดง/วิสกี้ 35% ปริมาณ 2 ฝาใหญ่
เหล้าขาว 40% ปริมาณ 2/3 เป๊ก
เบียร์ 3.5% ปริมาณ 1 กระป๋อง หรือ 1 ขวดเล็ก
เบียร์ 5% ปริมาณ 3/4 กระป๋อง หรือ 3/4 ขวดเล็ก
เบียร์ 6.4% ปริมาณ 1/2 กระป๋อง หรือ 1/3 ขวดใหญ่
ไวน์ 12% ปริมาณ 1 แก้ว (100cc)
ไวน์คูเลอร์ 4% ปริมาณ 1 ขวด (330cc)
เหล้าปั่น ปริมาณ 2 ช็อท
จากปริมาณ หลายคนอาจบอกว่า แค่นี้มันน้อยมาก ยังไม่รู้สึกอะไรเลย เพราะแน่นอนว่า ถ้าวัดจากความรู้สึกเมา-ไม่เมา ของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน แต่ในทางการแพทย์ หากดื่มในปริมาณเท่านี้ ร่างกายจะสามารถขับออกได้ภายใน 1 ชั่วโมง สติยังเป็นปกติ สามารถขับรถได้ เจอด่านตรวจก็ไม่มีปัญหา ทั้งยังลดความเสี่ยงที่ร่างกายจะได้รับผลกระทบจากแอลกอฮอล์ปริมาณมากอีกด้วย
ที่สำคัญ การดื่มมาตรฐาน ย่อมเป็นการรับประกันได้ว่า คุณยังสามารถดื่มเพื่อเข้าสังคมได้ และยังสามารถรับผิดชอบภารกิจหลังจากการดื่มได้อย่างมีสติ
(ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.honestdocs.co ภาพจาก ' Ira Lee Nesbitt ' pixbaby.com)